Nháp

Giao hội
Rộng (hơn 3 độ)
nên chúng sẽ không vừa một trường nhìn của kính thiên văn hay ống nhòm. Nhưng bạn vẫn có thể quan sát chúng bằng mắt thường hoặc quan sát từng thiên thể một qua ống kính quan sát.

Vừa (hơn 1 hoặc 2 độ)
nên chúng sẽ khó có thể lọt vào vừa một trường nhìn của kính thiên văn. Nhưng bạn vẫn có thể quan sát chúng qua ống nhòm hoặc bằng mắt thường.

Nhỏ (từ 0 tới 1 độ)
nên chúng sẽ dễ dàng lọt vào vừa một trường nhìn của kính thiên văn. Bạn cũng có thể quan sát chúng qua ống nhòm hoặc bằng mắt thường.


Độ sáng biểu kiến của thiên thể
Lục (mức số 1 ở bài gốc)
thì có thể quan sát dễ dàng bằng mắt thường, tuy nhiên khi bạn quan sát ở những nơi tối, bạn có thể quan sát qua ống nhòm hoặc kính thiên văn để có cái nhìn tốt hơn.

Lam (mức số 2)
thì có thể quan sát bằng mắt thường dù khá khó khăn, nhưng khi bạn quan sát ở những nơi tối, bạn có thể quan sát qua ống nhòm hoặc kính thiên văn để thấy rõ hơn.

Cam (mức số 3)
thì mờ nhạt và bạn không quan sát bằng mắt thường được, nó có thể quan sát được qua ống nhòm hoặc kính thiên văn cỡ nhỏ.

Hồng (mức số 4, 5, 6, 7, ...)
thì quá mờ nhạt để có thể quan sát được bằng mắt thường, bạn phải quan sát qua kính thiên văn.


Thời điểm mọc
Mọc tối, lên cao nửa đêm, lặn sáng
Cặp đôi thiên thể này sẽ xuất hiện trên bầu trời trước nửa đêm. Chúng sẽ mọc ở bầu trời hướng XX lúc GG, cao XX°. Chúng lên cao nhất trên bầu trời vào lúc GG, cao XX° so với chân trời hướng XX. Chúng sẽ lặn đi vào lúc GG ở chân trời hướng XX.

Xuất hiện từ chiều, nửa đêm thì lặn
Cặp đôi thiên thể này sẽ xuất hiện trên bầu trời trước nửa đêm. Chúng sẽ xuất hiện ở bầu trời hướng XX lúc GG, cao XX°. Chúng lặn đi vào GG ở chân trời hướng XX.

Mọc từ nửa đêm, tới sáng thì mờ chứ không lặn
Cặp đôi thiên thể này sẽ xuất hiện trên bầu trời sau nửa đêm. Chúng sẽ mọc ở bầu trời hướng XX lúc GG. Chúng sẽ còn ở lại trên bầu trời nhưng bị lu mờ bởi ánh sáng Mặt Trời vào lúc GG, cao XX° ở bầu trời hướng XX.


Mưa sao băng
Năm nay với sự xuất hiện của trăng tàn cuối tháng có thể làm giảm bớt những vệt sao băng có thể quan sát được của bạn. 

Năm nay với sự xuất hiện của trăng tàn cuối tháng nhưng nó đã lặn đi từ sớm rồi, nên để lại cho bạn cả bầu trời đầy sao và màn trình diễn sao băng tuyệt vời.

Năm nay không có sự xuất hiện của ánh trăng, nên để lại cho bạn cả bầu trời đầy sao và màn trình diễn sao băng tuyệt vời.


Thiên Vương, Hải Vương
Vì Sao Hải Vương nằm xa chúng ta, nên cho dù nó đạt vị trí trực đối so với Trái Đất thì bạn không thể quan sát thiên thể này bằng mắt thường, hay có quan sát qua các thiết bị quan sát thiên văn nghiệp dư cũng thấy nó như là một chấm xanh nhỏ nhạt nhòa.

Vì Sao Thiên Vương nằm xa chúng ta, nên cho dù nó đạt vị trí trực đối so với Trái Đất thì bạn không thể quan sát thiên thể này bằng mắt thường, hay có quan sát qua các thiết bị quan sát thiên văn nghiệp dư cũng thấy nó như là một chấm xanh nhỏ nhạt nhòa.

&#xSỐ;


Vì hành tinh lùn Makemake có kích thước không lớn khiến độ sáng biểu kiến của nó không cao, nên cho dù nó đạt vị trí trực đối so với Trái Đất thì bạn không thể quan sát thiên thể này bằng mắt thường hay qua các thiết bị quan sát thiên văn nghiệp dư.